Nông Nghiệp Gia Phát

Không Dễ Để Chuyển Sang Canh Tác Hữu Cơ

Nông nghiệp hữu cơ được áp dụng trên 130 nước, khoảng 37 triệu ha, nhưng ở nước ta có vẻ như rất khó khăn khi bứt ra khỏi thực trạng để bước vào nền nông nghiệp được thế giới xem là nông nghiệp thông minh

Agriculture_in_Vietnam

Việt Nam không dễ chuyển sang nông nghiệp hữu cơ.

Bài toán chi phí và lợi ích

Từ năm 2013, hiệp hội Phân bón Việt Nam đưa ra dự báo nhu cầu phân bón hữu cơ khoảng 400.000 tấn.

Các cuộc thử nghiệm cho thấy, bón ít nhất 3.500kg phân bón hữu cơ, năng suất lúa có thể đạt 5 tấn/ha, nếu bón phân chuồng: 9 tấn/ha/vụ.

Chỉ riêng việc vận chuyển, rải phân cũng khiến cho nông dân bàn ra vì thiếu lao động, chi phí tăng cao nhưng lợi ích lại không như mong muốn.

TS Dương Văn Chín, giám đốc trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành, vừa nói thành tựu dùng máy cắt rạ và phun nấm tricoderma từ một thiết bị gắn sau máy gặt đập liên hợp đã có người nói “Chủ máy gặt đập liên hợp có chịu đâu mà làm? Chủ máy chịu nhưng chủ ruộng thấy tăng chi phí thì dễ gì!”

“Công nghiệp hoá chất đã tạo ra những kết quả vượt bậc trong nông nghiệp, nhưng nó cũng để quá nhiều hệ luỵ”, TS Phạm Văn Kim, trường ĐH Cần Thơ, nói rằng nhiều công trình nghiên cứu để lay chuyển nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, nhưng không ít kết quả nghiên cứu còn đúc trong hộc tủ.

GS.TS Nguyễn Bảo Vệ, nguyên trưởng khoa Nông nghiệp – sinh học ứng dụng, ĐH Cần Thơ nói nhiều điều từng được dạy rất kỹ trong trường đại học, nhưng ngoài đời là những hành động khác, có khi còn ngược lại khi rơi vào hệ thống vận hành nông nghiệp thâm canh, chạy đua sản lượng và xem hoá chất như chiếc đũa thần.

Theo ông Huỳnh Văn Thòn, chủ tịch HĐQT tập đoàn Lộc Trời, rào cản chính là tập quán, cách sử dụng, giá thành – giá cả.

Từng khởi động chương trình trồng rau sạch, an toàn cho người tiêu dùng cách đây mười năm, nhưng phải tạm gác và bây giờ phải khởi động lại.

Quá trình đó đã cho ông nhiều kinh nghiệm trong việc thay đổi “cực kỳ khó” tập quán của người sản xuất.

Ban đầu sản phẩm an toàn, không rẻ hơn nhưng cái mang lại là an toàn sức khoẻ, và ông tin trong tương lai người tiêu dùng sẽ chấp nhận.

Lực lượng “Ba cùng” – (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) của Lộc Trời, gắn với vùng nguyên liệu đủ lớn, sẽ cùng kiểm soát quy trình, thay thế, hỗ trợ, giảm dần việc sử dụng hoá chất, nâng độ an toàn cho sản phẩm hữu cơ.

Muốn tồn tại phải chuyển hướng

“Xã hội đã trả giá quá nhiều cho sản phẩm mất an toàn và đang tìm kiếm sản phẩm an toàn”, ông Thòn nhận xét.

Bằng hành vi mua hàng của người tiêu dùng, nhận thức toàn xã hội đủ mạnh thành động cơ mua hàng sẽ là động lực cho các nhà sản xuất phát triển sản phẩm an toàn.

Nhưng muốn thành công phải có thời gian để nhận thức thành ý thức, ý thức đủ lớn để thành động lực.

Hiếm hoi trong khoảng gần 300 công ty kinh doanh nông dược, tập đoàn Lộc Trời đã mạnh dạn chuyển hướng…

Chuyển theo hướng an toàn, hữu cơ, sinh học, vi sinh… trên cơ sở tập hợp lực lượng nghiên cứu khoa học, nghiên cứu về đất, phát triển bộ giống, bộ sản phẩm hữu cơ sinh học, triển khai dự án Viễn thám dữ liệu địa lý cho nông nghiệp và nước tại đồng bằng sông Cửu Long và giải pháp xây dựng Chiến lược nuôi dưỡng và bảo vệ cây trồng, môi trường, tập đoàn Lộc trời đang mở rộng liên kết, gia tăng nguồn lực, đúc kết kinh nghiệm từ miền Tây và một số tỉnh cao nguyên.

Ông Thòn nói: “Cuộc sống dạy chúng tôi muốn tồn tại phải chuyển hướng  phù hợp nhu cầu của người tiêu dùng. Nghĩ tới người dùng an toàn, nghĩ tới trách nhiệm và chọn giải pháp phù hợp nhu cầu cuộc sống… là nhiệm vụ cấp bách, không chỉ nói mà đến lúc phải hành động. Khó nhưng phải làm, cùng hành động, có đi thì mới có tới”.